Việt quất được tìm thấy là một nguồn cung cấp carotenoid dồi dào trong các loại quả mọng. Các carotenoid phong phú nhất trong suốt quá trình phát triển quả là lutein và  β -carotene, lượng thấp hơn của 9Z - β-carotene, violaxanthin, neoxanthin, zeaxanthin, antheraxanthin và β-cryptoxanthin. Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Lutein được tìm thấy là chất lọc tốt nhất ánh sáng xanh với hiệu quả cao nhất so với các carotenoid khác. Đôi mắt của chúng ta thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh độc hại tiềm tàng, với các nguồn từ điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng kỹ thuật số và đèn LED. Ánh sáng xanh, với độ dài sóng điển hình từ 450 đến 495 nm, có năng lượng cao, do đó có thể thúc đẩy sự hình thành các gốc tự do và gây ra stress oxy hóa cho mắt, dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh hoàng điểm và đục thủy tinh thể. Vì bước sóng cực đại hấp thụ của lutein là khoảng 460 nm, nằm trong phạm vi ánh sáng xanh, lutein có thể làm giảm độ gây hại do ánh sáng gây ra bằng cách hấp thụ 40% đến 90% ánh sáng xanh tới tùy thuộc vào nồng độ của nó. Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Cấu trúc của Lutein Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Hơn nữa, lutein được chứng minh là có đặc tính chống viêm. Các nghiên cứu in vitro chỉ ra rằng lutein có thể ức chế các phân tử gây viêm như cyclooxygenase-2 (COX-2), nitric oxide synthase cảm ứng (iNOS) và yếu tố hạt nhân-kappa B (NF-κB). Các nghiên cứu trên động vật thì cho thấy mức độ của các phân tử này, cùng với interleukin 1β (IL-1β) ở chuột được điều trị bằng lutein sau chấn thương do thiếu máu cục bộ / tái tưới máu, đã giảm đáng kể khi so sánh với nhóm được điều trị bằng phương pháp khác. Người ta cho rằng lutein giúp ngăn chặn sự gia tăng các cytokine gây ra bởi quá trình oxy hóa và điều hòa sự biểu hiện gen liên quan đến viêm, cũng như giảm yếu tố bổ thể D. Bên cạnh đó, lutein có thể làm giảm sự biểu hiện VEGF - yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu, điều quan trọng trong việc tạo thành mạch không được kiểm soát trong các tình trạng bệnh lý. Vì viêm và hình thành mạch bất thường trong mạch máu võng mạc là cơ chế gây bệnh chính của nhiều bệnh về mắt, nên chức năng của lutein trong việc ức chế phản ứng viêm và biểu hiện VEGF có hiệu quả trong việc giảm mức độ nghiêm trọng của những bệnh lý này. Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Cơ chế chống viêm của Lutein Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Cũng có bằng chứng chứng minh các chức năng khác của lutein, bao gồm khả năng cải thiện thị lực, cũng như tác dụng bảo vệ thần kinh của nó trong việc giảm mất tế bào và chết tế bào sau chấn thương do thiếu máu cục bộ / tái tưới máu võng mạc. Lutein có thể làm giảm các phản ứng apoptotic và autophagic (tự thực bào) sau khi bị thiếu oxy bằng cách cải thiện khả năng sống của tế bào thần kinh đệm cũng như ngăn chặn sự hình thành autophagosome – chất quan trọng trong hệ thống phân hủy nội bào các chất bên trong tế bào chất. Thêm vào đó, vì mức độ lutein trong võng mạc và vỏ não thị giác được phát hiện là tương đối đáng kể ở người, người ta cho rằng lutein đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi tín hiệu âm thanh thành các xung điện trong võng mạc, cũng như truyền dẫn thần kinh đến vỏ não thị giác. Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Ngoài ra, anthocyanin - flavonoid trong quả việt quất cũng được biết đến khả năng chống oxy hóa, chống viêm, loại bỏ gốc tự do giúp bảo vệ võng mạc; giúp làm bền thành mạch các mạch máu li ti trong mắt do hoạt động tăng khả năng kết nối với collagen, từ đó tăng cường lượng máu cùng oxy tới mắt, cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho mắt, giúp mắt không còn nhức mỏi. Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Sản phẩm Myopic SAMAN – hỗ trợ cải thiện thị lực ở trẻ tuổi học đường có chứa cao quả Việt quất nguyên chất cùng nhiều loại thảo mộc giúp sáng mắt khác, hứa hẹn sẽ là người bạn đồng hành cùng cha mẹ bảo vệ đôi mắt khỏe cho trẻ trong suốt những năm tháng đầu đời và cả khi trưởng thành. Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Tài liệu tham khảo Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

[1].Ozawa Y, Kawashima M, Inoue S và cộng sự. Bổ sung chiết xuất từ ​​cây nham lê để ngăn ngừa mỏi mắt ở công nhân đầu cuối hiển thị video. J Nutr Sức khỏe Lão hóa. 2015; 19 (5): 548-554. Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

[2].Katja Karppinen , Laura Zoratti , Marian Sarala , Elisabete Carvalho , Jenni Hirsimäki , Helmi Mentula , Stefan Martens , Hely Häggman ,và Laura Jaakola. Sự trao đổi chất carotenoid trong quá trình phát triển trái cây nham lê ( Vaccinium myrtillus L.) dưới các điều kiện ánh sáng khác nhau được điều chỉnh bởi quá trình sinh tổng hợp và thoái hóa. NCBI. 2016;4 Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

[3].Zoratti L, Sarala M, Carvalho E, Karppinen K, Martens S, Giongo L và cộng sự. Ánh sáng đơn sắc làm tăng hàm lượng anthocyanin trong quá trình phát triển quả ở việt quất đen. BMC Plant Biol. 2014; 14 : 377. doi: 10.1186 / s12870-014-0377-1. Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn. Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Tin nổi bật

Hỏi - Đáp

Trẻ dưới 6 tuổi không nằm trong phạm vi nghiên cứu của đề tài khoa học "Đánh giá hiệu quả cải thiện thị lực của Siro thảo dược Myopic SAMAN trên người bị cận thị ở độ tuổi 6 - 12". Vì thế chúng tôi khuyến cáo không sử dụng cho trẻ dưới 6 tuổi.
Trên thực tế lâm sàng, chúng tôi nhận định: ở người trưởng thành, cơ thể mi và cơ co đồng tử đã ổn định và ngưỡng kích thích trơ lì dần... khả năng điều tiết khúc xạ cho điểm ảnh ở đáy mắt cũng kém dần... vì vậy Myopic SAMAN kém đáp ứng với đối tượng này. Myopic SAMAN có thể giảm các triệu chứng nhức mỏi mắt, chảy nước mắt thụ động ở người trưởng thành.
Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng của Viện Y học bản địa Việt Nam, rút ra nhận định ở độ tuổi 6-12 thị lực của trẻ cải thiện 1-2 điểm (trên thang 10) sau 1 tháng sử dụng. Có một tỉ lệ không nhỏ cận thị nhẹ và chớm cận đã phục hồi thị lực hoàn toàn. Cho nên, chúng tôi không cam kết sự phục hồi này là phổ biến trên tất cả người dùng.

Với cận thị trục là loại cận thị mà nhãn cầu có hình oval theo đó trục nhãn trước sau (AL) bị dài ra nên điểm hội tụ quang ảnh không tới võng mạc, cần dùng 6 - 9 tháng.

Với cận thị đơn thuần là loại cận thị có nhãn cầu hình tròn bình thường nhưng vì sự điều tiết quá mức dẫn tới khúc xạ ảnh hội tụ trước võng mạc, cần dùng 3 – 6 tháng.

Theo kết quả nghiên cứu thử nghiệm của Viện Y học bản địa Việt Nam, Myopic SAMAN hoàn toàn không gây biến đổi tiêu cực tới các chỉ số tế bào máu, sinh hóa máu của các tình nguyện viên tham gia. Trên thực tế lâm sàng, chúng tôi chưa ghi nhận bất cứ một tác dụng không mong muốn nào khi sử dụng sản phẩm. Chúng tôi có ghi nhận hai tác dụng phụ là cải thiện trí nhớ và cải thiện giấc ngủ.
Theo cơ chế của Y học cổ truyền, bài thuốc cổ phương nền tảng nghiên cứu ra sản phẩm Myopic SAMAN có khả năng cải thiện tình trạng loạn thị kèm theo.
  • Động viên, khích lệ trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc có một đôi mắt sáng.
  • Tăng cường cho trẻ sử dụng mỡ động vật nhằm mục đích bổ sung nguyên liệu cho việc phục hồi tế bào thị giác. Theo Giáo sư Lê Minh đã viết trong sách Thực y, tỷ số mỡ động vật/dầu thực vật cho trẻ là 7:3, người trưởng thành là 5:5, người cao tuổi là 3:7.
  • Cho trẻ uống đủ nước để tránh khô mắt: Ước tính lượng nước hằng ngày cho trẻ như sau: Lượng nước uống (ml) = 1.000ml + n x 50 (n = số kg của trẻ – 10). Ví dụ, trẻ nặng 13kg cần: 1.000ml + (3 x 50 ml) = 1.150ml. Trẻ từ 10 tuổi trở lên, lượng nước uống bằng người lớn: 2 – 2,5 lít mỗi ngày.
  • Ăn những thức ăn giàu carotenoid như Gấc, Thanh long đỏ và các loại hoa quả như Việt quất, Đùm đũm, các loại quả có màu đỏ khác
  • Có thể uống thêm nước sắc của 3 quả Dành dành mỗi ngày
  • Ăn đủ chất giàu Vitamin nói chung, đặc biệt 2 Vitamin A, D liều theo chỉ định
  • Người giám hộ trẻ cần hạn chế trẻ sử dụng Smart phone, máy tính bảng... dưới 2h/ngày
  • Tăng cường cho trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao, vui chơi ngoài trời.
  • Cho trẻ sử dụng Myopic SAMAN đúng và đủ liều theo hướng dẫn sử dụng.

Bác sỹ Hoàng Đôn Hòa - Phó Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam