Đeo kính mắt cho người bị cận thị là biện pháp tối ưu với chi phí thấp, giúp người bệnh cải thiện tầm nhìn. Người bị cận thị sẽ có xu hướng nhìn rõ các vật ở gần nhưng lại khó khăn khi nhìn những vật ở xa. Nhưng người cận thị có nên đeo kính thường xuyên hay chỉ đeo kính khi nhìn xa? Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Bị cận mấy độ thì nên bắt đầu đeo kính: Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

 • Cận 0,25-0,5 Diop: không cần đeo kính, độ cận này chưa ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Nên tập cho mắt chúng ta có thể nhìn xa mà không cần dùng đến kính.
 • Cận 0,75 Diop nên đeo kính khi cần nhìn xa và để không bị ảnh hưởng đến công việc hằng ngày của bạn.
 • Cận 1,0 Diop khiến mắt chúng ta gặp khó khi nhìn xa, bắt buộc phải đeo kính khi làm các công việc cần quan sát như lái xe.
 • Cận 1,5 Diop nên đeo kính thường xuyên để không bị ảnh hưởng đến cuộc sống và để tránh tăng độ cận.
 • Cận từ 2 Diop trở lên chúng ta bắt buộc phải đeo kính trong khi làm việc hay học tập. Nếu không đeo kính trong thời gian dài thì mắt chúng ta bắt phải điều tiết để nhìn rõ hơn, điều này khiến cho mắt nhanh bị tăng độ cận và để lâu dài có thể làm tăng nguy cơ bị thoái hóa võng mạc.

Nếu độ cận thị chỉ từ 1-2 Diop chúng ta chỉ nên đeo kính khi mắt phải điều tiết nhìn xa. Không nên sử dụng kính trong suốt cả ngày để tránh giảm khả năng điều tiết của mắt khi chỉ cần nhìn gần, nên để cho mắt tự điều tiết, không phụ thuộc vào kính. Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Nếu làm việc phải đeo kính thường xuyên thì nên để cho mắt thư giãn khoảng 20 giây sau mỗi khoảng 20 phút làm việc tập trung. Cần ngồi làm việc ở nơi có đủ ánh sáng và không đọc tài liệu trong thời gian dài để tránh ảnh hưởng tới thị lực. Người bị cận thị hoặc các tật khúc xạ khác cần đi khám mắt định kỳ để điều chỉnh đúng độ kính của mình. Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn. Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Tin nổi bật

Hỏi - Đáp

Trẻ dưới 6 tuổi không nằm trong phạm vi nghiên cứu của đề tài khoa học "Đánh giá hiệu quả cải thiện thị lực của Siro thảo dược Myopic SAMAN trên người bị cận thị ở độ tuổi 6 - 12". Vì thế chúng tôi khuyến cáo không sử dụng cho trẻ dưới 6 tuổi.
Trên thực tế lâm sàng, chúng tôi nhận định: ở người trưởng thành, cơ thể mi và cơ co đồng tử đã ổn định và ngưỡng kích thích trơ lì dần... khả năng điều tiết khúc xạ cho điểm ảnh ở đáy mắt cũng kém dần... vì vậy Myopic SAMAN kém đáp ứng với đối tượng này. Myopic SAMAN có thể giảm các triệu chứng nhức mỏi mắt, chảy nước mắt thụ động ở người trưởng thành.
Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng của Viện Y học bản địa Việt Nam, rút ra nhận định ở độ tuổi 6-12 thị lực của trẻ cải thiện 1-2 điểm (trên thang 10) sau 1 tháng sử dụng. Có một tỉ lệ không nhỏ cận thị nhẹ và chớm cận đã phục hồi thị lực hoàn toàn. Cho nên, chúng tôi không cam kết sự phục hồi này là phổ biến trên tất cả người dùng.

Với cận thị trục là loại cận thị mà nhãn cầu có hình oval theo đó trục nhãn trước sau (AL) bị dài ra nên điểm hội tụ quang ảnh không tới võng mạc, cần dùng 6 - 9 tháng.

Với cận thị đơn thuần là loại cận thị có nhãn cầu hình tròn bình thường nhưng vì sự điều tiết quá mức dẫn tới khúc xạ ảnh hội tụ trước võng mạc, cần dùng 3 – 6 tháng.

Theo kết quả nghiên cứu thử nghiệm của Viện Y học bản địa Việt Nam, Myopic SAMAN hoàn toàn không gây biến đổi tiêu cực tới các chỉ số tế bào máu, sinh hóa máu của các tình nguyện viên tham gia. Trên thực tế lâm sàng, chúng tôi chưa ghi nhận bất cứ một tác dụng không mong muốn nào khi sử dụng sản phẩm. Chúng tôi có ghi nhận hai tác dụng phụ là cải thiện trí nhớ và cải thiện giấc ngủ.
Theo cơ chế của Y học cổ truyền, bài thuốc cổ phương nền tảng nghiên cứu ra sản phẩm Myopic SAMAN có khả năng cải thiện tình trạng loạn thị kèm theo.
 • Động viên, khích lệ trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc có một đôi mắt sáng.
 • Tăng cường cho trẻ sử dụng mỡ động vật nhằm mục đích bổ sung nguyên liệu cho việc phục hồi tế bào thị giác. Theo Giáo sư Lê Minh đã viết trong sách Thực y, tỷ số mỡ động vật/dầu thực vật cho trẻ là 7:3, người trưởng thành là 5:5, người cao tuổi là 3:7.
 • Cho trẻ uống đủ nước để tránh khô mắt: Ước tính lượng nước hằng ngày cho trẻ như sau: Lượng nước uống (ml) = 1.000ml + n x 50 (n = số kg của trẻ – 10). Ví dụ, trẻ nặng 13kg cần: 1.000ml + (3 x 50 ml) = 1.150ml. Trẻ từ 10 tuổi trở lên, lượng nước uống bằng người lớn: 2 – 2,5 lít mỗi ngày.
 • Ăn những thức ăn giàu carotenoid như Gấc, Thanh long đỏ và các loại hoa quả như Việt quất, Đùm đũm, các loại quả có màu đỏ khác
 • Có thể uống thêm nước sắc của 3 quả Dành dành mỗi ngày
 • Ăn đủ chất giàu Vitamin nói chung, đặc biệt 2 Vitamin A, D liều theo chỉ định
 • Người giám hộ trẻ cần hạn chế trẻ sử dụng Smart phone, máy tính bảng... dưới 2h/ngày
 • Tăng cường cho trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao, vui chơi ngoài trời.
 • Cho trẻ sử dụng Myopic SAMAN đúng và đủ liều theo hướng dẫn sử dụng.

Bác sỹ Hoàng Đôn Hòa - Phó Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam