Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình chống mù lòa quốc gia 2020 – 2030 theo quyết định số 2560 / QĐ-TTG, ngày 09/10/2020 Viện Y học bản địa Việt Nam phối hợp với Trường liên cấp IRIS Thái Nguyên tổ chức chương trình chuyên đề chăm sóc sức khỏe đôi mắt và biện pháp phòng tránh cận thị học đường. Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Ban Lãnh đạo trường liên cấp Iris gặp gỡ Bác sỹ Hoàng Sầm trước giờ tư vấn Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Biên soạn nội dung kiến thức và thuyết giảng cho các cháu học sinh là Bác sỹ Hoàng Sầm- Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam. Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Khai sự lúc 15h cùng ngày, Bác sỹ Hoàng Sầm lần lượt trình bày cho các thầy cô, các bậc phụ huynh và các cháu học sinh trường IRIS những kiến thức cơ bản về thị giác: cấu tạo giải phẫu mắt, sinh lý học thị giác, cơ chế gây các tật khúc xạ mắt – đặc biệt là cận thị. Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Các cháu chăm chú lắng nghe bài giảng từ Bác sỹ Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Bác sỹ cũng cung cấp thông tin, thuyết giảng về các phương pháp thực tế, dễ áp dụng nhất cho thầy cô và học sinh về các biện pháp phòng ngừa cận thị, các phương pháp không dùng thuốc để hỗ trợ các cháu bé đã mắc tật cận thị, Bác sỹ nhấn mạnh rằng việc cho các cháu vui chơi ngoài trời, hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần với các thiết bị điện tử là tối ưu nhất để phòng ngừa tật khúc xạ này. Ngoài ra, Bác sỹ còn giới thiệu qua về những nghiên cứu của Viện Y học bản địa Việt Nam với cận thị, một trong đó là sản phẩm Siro thảo dược Myopic SAMAN (https://myopic.vn) Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Bác sỹ giới thiệu một số nghiên cứu của Viện về cận thị Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Cuối buổi thuyết trình, Bác sỹ Hoàng Sầm đã trả lời hàng loạt câu hỏi của các cháu học sinh về tật cận thị mà chính các cháu đang mắc phải. Bác sỹ vô cùng bất ngở về tính mạnh dạn, chủ động và tư duy của các cháu học sinh trường IRIS, những câu hỏi các cháu đưa ra hết sức thông minh và sắc sảo. Nếu không vững về chuyên môn thì cũng khó giải đáp, thỏa mãn sự ham học hỏi của các cháu được. Bác sỹ khuyến khích các cháu tham gia nghiên cứu khoa học, đặc biệt nghiên cứu về thảo dược bản địa Việt Nam cải thiện sức khỏe cộng đồng, tạo tiền đề vững chãi đẻ trở thành những nhà khoa học tương lai của đất nước. Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Những câu hỏi hóc búa và hết sức thông minh của các cháu học sinh lần lượt được Bác sỹ giải đáp Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Được biết trong đợt khám sức khỏe đầu năm, trường ghi nhận 63/127 cháu học sinh lứa tuổi Trung học cơ sở bị mắc cận thị (chiếm 49,61%), thật sự là vấn đề nghiêm trọng và đáng tiếc cho chất lượng cuộc sống tương lai của các cháu. Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

16h30, đoàn làm việc của Viện Y học bản địa Việt Nam chia tay các cháu trong lưu luyến, các cháu còn rất nhiều câu hỏi muốn được Bác sỹ giải đáp, song vì thời gian có hạn Bác sỹ hứa sẽ gặp lại và giải đáp tất cả các thắc mắc sớm nhất có thể có thể yên tâm Nuôi dưỡng đam mê học tập. Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Link Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=5t4Uik2qCO8 Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn. Bài viết được sao chép từ trang https://myopic.vn.

Tin nổi bật

Hỏi - Đáp

Trẻ dưới 6 tuổi không nằm trong phạm vi nghiên cứu của đề tài khoa học "Đánh giá hiệu quả cải thiện thị lực của Siro thảo dược Myopic SAMAN trên người bị cận thị ở độ tuổi 6 - 12". Vì thế chúng tôi khuyến cáo không sử dụng cho trẻ dưới 6 tuổi.
Trên thực tế lâm sàng, chúng tôi nhận định: ở người trưởng thành, cơ thể mi và cơ co đồng tử đã ổn định và ngưỡng kích thích trơ lì dần... khả năng điều tiết khúc xạ cho điểm ảnh ở đáy mắt cũng kém dần... vì vậy Myopic SAMAN kém đáp ứng với đối tượng này. Myopic SAMAN có thể giảm các triệu chứng nhức mỏi mắt, chảy nước mắt thụ động ở người trưởng thành.
Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng của Viện Y học bản địa Việt Nam, rút ra nhận định ở độ tuổi 6-12 thị lực của trẻ cải thiện 1-2 điểm (trên thang 10) sau 1 tháng sử dụng. Có một tỉ lệ không nhỏ cận thị nhẹ và chớm cận đã phục hồi thị lực hoàn toàn. Cho nên, chúng tôi không cam kết sự phục hồi này là phổ biến trên tất cả người dùng.

Với cận thị trục là loại cận thị mà nhãn cầu có hình oval theo đó trục nhãn trước sau (AL) bị dài ra nên điểm hội tụ quang ảnh không tới võng mạc, cần dùng 6 - 9 tháng.

Với cận thị đơn thuần là loại cận thị có nhãn cầu hình tròn bình thường nhưng vì sự điều tiết quá mức dẫn tới khúc xạ ảnh hội tụ trước võng mạc, cần dùng 3 – 6 tháng.

Theo kết quả nghiên cứu thử nghiệm của Viện Y học bản địa Việt Nam, Myopic SAMAN hoàn toàn không gây biến đổi tiêu cực tới các chỉ số tế bào máu, sinh hóa máu của các tình nguyện viên tham gia. Trên thực tế lâm sàng, chúng tôi chưa ghi nhận bất cứ một tác dụng không mong muốn nào khi sử dụng sản phẩm. Chúng tôi có ghi nhận hai tác dụng phụ là cải thiện trí nhớ và cải thiện giấc ngủ.
Theo cơ chế của Y học cổ truyền, bài thuốc cổ phương nền tảng nghiên cứu ra sản phẩm Myopic SAMAN có khả năng cải thiện tình trạng loạn thị kèm theo.
  • Động viên, khích lệ trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc có một đôi mắt sáng.
  • Tăng cường cho trẻ sử dụng mỡ động vật nhằm mục đích bổ sung nguyên liệu cho việc phục hồi tế bào thị giác. Theo Giáo sư Lê Minh đã viết trong sách Thực y, tỷ số mỡ động vật/dầu thực vật cho trẻ là 7:3, người trưởng thành là 5:5, người cao tuổi là 3:7.
  • Cho trẻ uống đủ nước để tránh khô mắt: Ước tính lượng nước hằng ngày cho trẻ như sau: Lượng nước uống (ml) = 1.000ml + n x 50 (n = số kg của trẻ – 10). Ví dụ, trẻ nặng 13kg cần: 1.000ml + (3 x 50 ml) = 1.150ml. Trẻ từ 10 tuổi trở lên, lượng nước uống bằng người lớn: 2 – 2,5 lít mỗi ngày.
  • Ăn những thức ăn giàu carotenoid như Gấc, Thanh long đỏ và các loại hoa quả như Việt quất, Đùm đũm, các loại quả có màu đỏ khác
  • Có thể uống thêm nước sắc của 3 quả Dành dành mỗi ngày
  • Ăn đủ chất giàu Vitamin nói chung, đặc biệt 2 Vitamin A, D liều theo chỉ định
  • Người giám hộ trẻ cần hạn chế trẻ sử dụng Smart phone, máy tính bảng... dưới 2h/ngày
  • Tăng cường cho trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao, vui chơi ngoài trời.
  • Cho trẻ sử dụng Myopic SAMAN đúng và đủ liều theo hướng dẫn sử dụng.

Bác sỹ Hoàng Đôn Hòa - Phó Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam